Email hosting

Sự kiện sắp tới

Tin tức

Trung Quốc tăng cường giám sát truy xuất nguồn gốc đối với trái cây tươi nhập khẩu và tinh bột sắn

Về trái cây:

Hiện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) là cơ quan chủ trì: (i) đàm phán với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để mở cửa thị trường đối với các mặt hàng trái cây tươi; (ii) cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với trái cây tươi xuất khẩu sang Trung Quốc; (iii) và giải quyết các vấn đề phát sinh với phía Trung Quốc liên quan đến chất lượng trái cây xuất khẩu. Kể từ ngày 01/4/2018, Trung Quốc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát truy xuất nguồn gốc đối với trái cây tươi nhập khẩu vào Trung Quốc, bao gồm cả trái cây của Việt Nam và của nước thứ 3.

Trên cơ sở tổng hợp thông tin thống kê về vùng trồng và cơ sở đóng gói trái cây tươi do các tỉnh, thành phố cung cấp, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc (2 lần) danh sách vùng trồng và cơ sở đóng gói trái cây tươi đáp ứng yêu cầu của phía Trung Quốc, trước mắt là đối với 8 loại trái cây mà Việt Nam đã được phép xuất khẩu sang Trung Quốc, gồm thanh long, xoài, chôm chôm, mít, chuối, vải, nhãn và dưa hấu (đối với dưa hấu, nhãn mác có thể hiện vùng trồng và cơ sở đóng gói phải dán trên từng quả, đối với các loại trái cây khác, nhãn mác dán trên thùng đựng).

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đang nỗ lực đàm phán để tiếp tục mở cửa thị trường Trung Quốc cho các loại trái cây sau (theo thứ tự ưu tiên): sầu riêng, bưởi, chanh dây, khoai lang, dừa, mãng cầu, măng cụt. Các hộ nông dân, các doanh nghiệp cần cân nhắc để có kế hoạch tổ chức sản xuất và kinh doanh phù hợp, tránh tình trạng mất cân đối cung cầu, đồng thời đáp ứng đúng các yêu cầu của phía bạn về truy xuất nguồn gốc, quy cách đóng gói để tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan tại cửa khẩu.

Nguồn: Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Về tinh bột sắn:

Kể từ ngày 15/12/2018, Cơ quan Hải quan phía Quảng Tây (Trung Quốc) tăng cường kiểm tra, quản lý việc nhập khẩu tinh bột sắn, sắn lát xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, theo đó yêu cầu: (i) hàng hóa (tinh bột sắn, sắn lát) phải do doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam nằm trong danh sách đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phía Việt Nam đăng ký với Cơ quan Hải quan Trung Quốc; (ii) khi thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu phải xuất trình giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch của Việt Nam chứng nhận; (iii) nhãn mác hiển thị trên bao bì phải được in lên bao bì vừa đóng gói trước khi xuất xưởng, không cho phép hàng hóa đến cửa khẩu mới dùng biện pháp phun tạm thời hoặc lồng bao bì có in sẵn sản phẩm hay cách thức/hình thức khác; (iv) trên bao bì cần ghi rõ ít nhất 5 yếu tố gồm: nơi sản xuất, cấp bậc chất lượng, đơn vị sản xuất, ngày sản xuất và ghi rõ ràng hàng hóa dùng trong thực phẩm hay dùng trong công nghiệp (trong đó, nếu dùng làm thực phẩm thì không cần phải ghi cấp bậc chất lượng).

Hiện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) là cơ quan chủ trì đàm phán với Tổng cục Hải quan Trung Quốc về danh sách doanh nghiệp, quy cách bao bì, nhãn mác và các vấn đề liên quan khác. Bộ Công Thương đang tích cực phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi, làm việc với phía Trung Quốc nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tinh bột sắn của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc một cách thuận lợi, đáp ứng đúng yêu cầu của phía bạn.

Nguồn: Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn