Ban tổ chức HortEx Vietnam tổ chức chuỗi Hội thảo chuyên đề xuất khẩu Rau Hoa Quả – Những chuyển động mới từ thị trường Á Âu

Chuỗi Hội thảo chuyên đề xuất khẩu Rau Hoa Quả – Những chuyển động mới từ thị trường Á Âu do HortEx Vietnam 2020 chủ trì, diễn ra vào ngày 22 – 23 – 24/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Lạt và thủ đô Hà Nội.

Khách mời danh dự là các đại biểu t­­­ừ Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Hiệp hội Rau Quả Việt Nam, Hiệp hội Hoa Đà Lạt, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, cùng với sự tham dự của các cơ quan thông tấn báo chí và các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến hoa, rau, quả.

HortEx Vietnam – Triển lãm & hội nghị quốc tế về công nghệ sản xuất và chế biến Rau, Hoa, Quả tại Việt Nam là cầu nối dành cho các doanh nghiệp và tổ chức thuộc lĩnh vực rau, hoa, quả. HortEx Vietnam đã qua 2 lần tổ chức và gặt hái được thành quả rất ấn tượng. HortEx Vietnam 2019 đã thu hút trên 200 doanh nghiệp đến từ 28 quốc gia (tăng 81% so với kỳ triển lãm đầu tiên năm 2018) và đã đón tiếp gần 7.000 khách tham quan thương mại trong 3 ngày. Triển lãm lần thứ 3 – HortEx Vietnam 2020 – sẽ diễn ra từ 26 – 28/02/2020 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

Hortex Vietnam đón nhận được sự quan tâm và hưởng ứng mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước bởi vì triển lãm đã ra đời đúng thời điểm thị trường trong khu vực cũng như trên thế giới đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ, tích cực nhưng cũng đầy thử thách. Ngành rau quả Việt Nam trong những năm gần đây có bước tăng trưởng vượt bậc, nhất là về xuất khẩu: xuất khẩu rau quả năm 2018 lập kỷ lục với mức tăng trưởng 10,8%, vượt kim ngạch xuất khẩu dầu thô của quốc gia. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản: 6 tháng đầu năm 2019 giá trị xuất khẩu rau, quả đạt 2,06 tỷ USD, tăng 3,9% so với năm trước và được dự báo sẽ còn đạt mức tăng trưởng cao hơn nữa. Làm vườn và trồng hoa – mặc dù mới phát triển trong vòng gần 10 năm trở lại đây nhưng đã thể hiện được tiềm năng rất lớn, hứa hẹn đưa Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu hoa quả lớn nhất thế giới.

Thị trường Á-Âu là những thị trường quan trọng cho xuất nhập khẩu rau hoa quả của Việt Nam, có tới 8 nước và vùng lãnh thổ trong TOP TEN thị trường xuất khẩu rau hoa quả và 6 nước và vùng lãnh thổ trong TOP TEN thị trường nhập khẩu rau hoa quả. Mới đây, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã được ký tại Hà Nội. Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia vào chuỗi giá trị cũng như mạng lưới sản xuất toàn cầu.

Bên cạnh những thuận lợi, tình thế cũng đặt ra những yêu cầu cấp thiết đối với doanh nghiệp: phải cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói, vận chuyển, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của các thị trường xuất khẩu cũng như cạnh tranh trên thị trường nội địa.

Trong bối cảnh đó, Ban tổ chức quyết định đồng hành cùng các doanh nghiệp ngành Rau Hoa Quả thông qua chuỗi hội thảo chuyên đề Xuất khẩu Rau Hoa Quả – Những chuyển động mới từ thị trường Á Âu nhằm cung cấp một diễn đàn để cùng thảo luận, trao đổi về các vấn đề đang được quan tâm hiện nay, trong đó có các chủ đề: các thị trường xuất khẩu chính của sản phẩm Rau, Hoa, Quả Việt Nam; EV FTA – góc nhìn từ ngành sản xuất, kinh doanh rau quả; tọa đàm “doanh nghiệp sản xuất kinh doanh rau hoa quả với những cơ hội và thách thức từ thị trường Á – Âu”…

Chuỗi Hội thảo diễn ra tại 3 thành phố: TP. Hồ Chí Minh (22/10/2019), Đà Lạt (23/10/2019) và Hà Nội (24/10/2019).